Liệt kê doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì năm 2023?

Liệt kê doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì năm 2023 chi tiết từng mục để doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động nhanh chóng và đúng quy định. Các công việc sau khi thành lập và nhận được giấy phép kinh doanh mà các doanh nghiệp phải hoàn thiện như đăng bố cáo, khắc con dấu, kê khai thuế, mua chữ ký số, mở tài khoản công ty tại ngân hàng,….

Các doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì năm 2023?

Khi doanh nghiệp nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là lúc hệ thống thông tin dữ liệu Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia ghi nhận doanh nghiệp của bạn đang hoạt động. Đồng thời, các cơ quan thuế và các đơn vị liên quan cũng sẽ cập nhật được nên doanh nghiệp cần hoàn tất các công việc cụ thể dưới đây:

Các doanh nghiệp mới thành lập
Các doanh nghiệp mới thành lập

Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

Luật doanh nghiệp năm 2020 quy định doanh nghiệp phải đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nội dung sẽ bao gồm những nội dung thông tin được thể hiện trong giấy đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn tối đa để thực hiện đăng bố cáo là trong vòng 30 ngày tính từ ngày được công khai.

Phương thức đăng công bố là nộp trực tiếp tại Sở kế hoạch đầu tư của Tỉnh / Thành phố hoặc thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia với mức phí là 300.000 đồng / lần đăng công bố thông tin doanh nghiệp.

Khắc con dấu của công ty

Trước đây doanh nghiệp phải đăng ký mẫu dấu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền con hiện nay doanh nghiệp có thể chủ động từ khác xấu hoặc đến các đơn vị khắc dấu để làm con dấu cho công ty của mình. Trên con dấu yêu cầu phải thể hiện được hai thông tin là tên doanh nghiệp và mã số thuế.

Khắc con dấu công ty
Khắc con dấu công ty

Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cần liên hệ với Ngân hàng thương mại hay Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam để mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp của mình.
Tài khoản ngân hàng sẽ dùng để nộp thuế, đưa thông tin tài khoản lên hoá đơn và dùng để thanh toán các giao dịch trên 20 triệu đồng, kiểm soát dòng tiền…

Lưu ý: từ ngày 01/05/2021 doanh nghiệp mới mở tài khoản ngân hàng thì không cần đăng ký với Sở kế hoạch và đầu tư như trước đây. Theo đó, doanh nghiệp không phải kê khai mục này khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và không phải thông báo cho Phòng đăng ký kinh doanh khi có sự thay đổi thông tin về tài khoản ngân hàng.

Mua chữ ký số và đăng ký thuế điện tử ban đầu

Chữ ký số, token hay chữ ký điện tử là thủ tục bắt buộc phải thực hiện, giúp cho doanh nghiệp kê khai và nộp thuế điện tử một cách dễ dàng không mất thời gian và công suất đi lại như trước đây.

Chữ ký số được sử dụng trong các công tác kê khai, nộp thuế điện tử, kê khai chứng từ hải quan điện tử, kê khai bảo hiểm xã hội điện tử hay thực hiện các giao dịch trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, đấu thầu điện tử … Chữ ký số điện tử có giá trị tương đương với con dấu doanh nghiệp khi công tỷ nộp thuế điện tử.

Việc đăng ký và kê khai thuế điện tử ban đầu rất quan trọng và phải thực hiện trong vòng 10 ngày tính từ ngày Doanh nghiệp nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 25 triệu đồng hoặc bị cảnh cáo nếu nộp hồ sơ khai thuế chậm tùy theo mức độ vi phạm.

Chữ ký số cho doanh nghiệp
Chữ ký số cho doanh nghiệp

Nộp tờ khai lệ phí môn bài

Doanh nghiệp có trách nhiệm kê khai và nộp lệ phí môn bài cho Chi cục thuế quản lý trực tiếp sau khi đã thành lập xong. Trong trường hợp doanh nghiệp có các chi nhánh hay văn phòng đại diện ở cùng địa phương cấp tỉnh thực hiện khai và nộp lệ phí môn bài cho các đơn vị phụ thuộc đó với Chi cục thuế quản lý trực tiếp của doanh nghiệp. Trường hợp nếu đơn vị phụ thuộc kinh doanh nằm ở khác địa phương cấp tỉnh, thì đơn vị phụ thuộc đó sẽ tự khai, nộp lệ phí môn bài cho Chi cục thuế quản lý trực tiếp mình.

Thời gian nộp tờ khai thuế môn bài trước ngày 30 tháng 1 năm sau năm doanh nghiệp thành lập.

Nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu

Hồ sơ khai thuế ban đầu mà doanh nghiệp phải nộp bao gồm có:

  • Lập quyết định bổ nhiệm giám đốc cho doanh nghiệp;
  • Lập quyết định bổ nhiệm vị trí kế toán trưởng;
  • Đăng ký tài khoản kê khai thuế điện tử và thực hiện nộp thuế điện tử;
  • Đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định của doanh nghiệp;
  • Đăng ký hình thức kế toán doanh nghiệp sử dụng và sử dụng hóa đơn;
  • Phiếu kê khai thông tin doanh nghiệp (tùy thuộc yêu cầu cơ quan quản lý thuế).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ kê khai thuế ban đầu, doanh nghiệp có thể chọn nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan quản lý thuế trực tiếp hay nộp qua mạng thông qua website : http://thuedientu.gdt.gov.vn.

Làm thủ tục phát hành hóa đơn

Doanh nghiệp được thành lập từ năm 2019 bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử và phải làm thủ tục phát hành hóa đơn cho cơ quan thuế trước khi sử dụng hai ngày.

Thủ tục phát hành hóa đơn
Thủ tục phát hành hóa đơn

Tham gia bảo hiểm cho người lao động và thành lập công đoàn

Doanh nghiệp mới thành lập sử dụng lao động với thời hạn hợp đồng 1 tháng trở lên sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và làm bảng lương nộp cho cơ quan bảo hiểm theo mẫu.

Xây dựng nội quy lao động và tiến hành thành lập công đoàn khi số lượng lao động trên 10 người và phải hoàn thành trong thời hạn 10 ngày tính từ ngày ban hành nội quy lao động thì phía công ty cần có một bộ hồ sơ để đăng ký nội quy lao động nộp cho Sở lao động – Thương binh và Xã hội nơi công ty đặt trụ sở.

Treo bảng hiệu công ty

Khi công ty bắt đầu hoạt động thì bạn cần thực hiện ngay việc cho bảng hiệu công ty với đầy đủ thông tin: Tên công ty, địa chỉ doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp đúng với thông tin mà chủ sở hữu doanh nghiệp đã đăng ký. Nếu doanh nghiệp không treo bảng hiệu công ty bị phát hiện có thể phạt hành chính từ 10 đến 15 triệu đồng và nặng hơn thì có thể bị khóa mã số thuế doanh nghiệp.

Ngoài ra doanh nghiệp cần hoàn thiện các thủ tục sau:

  • Báo cáo tình hình sử dụng lao động của đơn vị doanh nghiệp với các cơ quan có thẩm quyền:
  • Khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, kê khai thuế thu nhập cá nhân và các thuế khác
  • Hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, các chứng chỉ, vốn…

Trên đây là bài viết tham khảo của Sen Việt về những điều cần làm khi công ty, doanh nghiệp mới thành lập. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho quý khách hàng khi muốn tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến thành lập doanh nghiệp và một số điều cần lưu ý.

Nếu quý khách hàng còn bất kỳ vướng mắc gì trong quá trình thành lập công ty, không hiểu về vấn đề gì thì quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số tổng đài để được Sen Việt tư vấn pháp luật miễn phí, kịp thời và nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *