Hướng dẫn làm bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới thành lập

Bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

Làm bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới thành lập như thế nào là đúng quy định, căn cứ vào cơ sở pháp lý và áp dụng nguyên tắc nào. Trong bài viết này Sen Việt hướng dẫn chi tiết về hồ sơ, thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới thành lập cũng như giải đáp các thắc mắc liên quan. Hãy theo dõi chi tiết câu trả lời ngay dưới đây nhé.

Căn cứ pháp lý bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới thành lập

Cơ sở pháp lý

Căn cứ pháp lý về bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới thành lập theo quy định Luật bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực thi hành từ năm 2016. Luật bảo hiểm xã hội 2014 hiện hành đã bổ sung nhiều quy định mới về vấn đề mở rộng đối tượng cũng như những quyền lợi của đối tượng người lao động.

Bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp
Bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

Đối tượng được tham gia bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp?

Nhóm đối tượng cần đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong doanh nghiệp?

Theo quy định Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì việc tham gia bảo hiểm xã hội là trách nhiệm của công ty, doanh nghiệp và người lao động. Có 3 nhóm đối tượng chính sau đây phải đóng BHXH, bao gồm:

 • Người làm việc cho doanh nghiệp theo hợp đồng lao động xác định thời hạn hay không xác định thời hạn, làm việc theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn làm từ đủ 3 tháng tới dưới 12 tháng;
 • Người làm việc cho doanh nghiệp theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng tới dưới 3 tháng;
 • Người quản lý doanh nghiệp được hưởng tiền lương.

Nhóm nào có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Đối tượng tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện là các công dân Việt Nam đủ từ 15 tuổi trở lên và không thuộc vào nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc kể trên.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện
Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Nguyên tắc bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới thành lập

Hiện nay theo quy định hiện hành thì mức hưởng bảo hiểm xã hội sẽ được tính dựa trên cơ sở mức đóng, thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội và có chia sẻ giữa những người đang tham gia bảo hiểm xã hội;
Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hiện nay được tính trên cơ sở tiền lương thu nhập tháng của người lao động. Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tính theo cơ sở mức thu nhập hàng tháng do người lao động lựa chọn.

Người lao động vừa đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được hưởng chế độ hưu trí và các chế độ tử tuất trên cơ sở thời gian người đó đã đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội sẽ được tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì sẽ không tính vào thời gian cơ sở tính hưởng những chế độ bảo hiểm xã hội.

Quỹ bảo hiểm xã hội sẽ được quản lý tập trung theo tính thống nhất, mọi thông tin công khai, minh bạch; được sử dụng đúng với mục đích và được hạch toán độc lập theo quỹ thành phần, các nhóm đối tượng thực hiện theo chế độ tiền lương Nhà nước quy định và chế độ tiền lương thu nhập nhận được do người sử dụng lao động quyết định.

Việc thực hiện bảo hiểm xã hội phải dễ dàng, thuận tiện nhất để bảo đảm tính kịp thời và đầy đủ quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội.

Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới thành lập

Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới thành lập bao gồm các giấy tờ sau:

Đối với đối tượng người lao động:

 • Tờ khai đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội (Mẫu TK1-TS);
 • Trường hợp nếu người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn thì cần bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có).

Đối với công ty, doanh nghiệp (đơn vị sử dụng lao động):

 • Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin của bên đơn vị tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);
 • Báo cáo về tình hình sử dụng lao động và danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-LT);
 • Bản sao Đăng ký kinh doanh của đơn vị công ty;
 • Hợp đồng lao động ký kết giữa công ty – nhân viên có ký tên đóng dấu giáp lai của bên công ty.
Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội doanh nghiệp
Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới

Căn cứ vào quy định tại Quyết định số 772/QĐ-BHXH, Doanh nghiệp đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu sẽ thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1. Làm thủ tục để xin cấp mã đơn vị

Doanh nghiệp mới thành lập có thể nộp hồ sơ xin mã đơn vị BHXH trực tiếp ở cơ quan BHXH hay nộp qua mạng theo 1 trong 2 cách sau:

 • Cách 1: Thực hiện thủ tục đăng ký mã đơn vị BHXH của doanh nghiệp trên phần mềm kê khai BHXH điện tử. Và sử dụng chữ ký số của công ty để ký xác thực. 
 • Cách 2: Truy cập trực tiếp vào website của cơ quan BHXH Việt Nam theo đường link: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn đăng ký mã đơn vị của mình và theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ (tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đang chủ yếu áp dụng theo hình thức này).

Chú ý: Tại nhiều tỉnh thành của nước ta, sau khi đã đăng ký cấp mã đơn vị cho doanh nghiệp trên phần mềm hỗ trợ kê khai BHXH, công ty sau đó phải cho người mang hồ sơ giấy nộp cho cơ quan bảo hiểm. Hồ sơ nộp sẽ bao gồm có: Mẫu TK3-TS và Bản sao Đăng ký kinh doanh của đơn vị công ty.

Bước 2. Báo tăng lao động

Sau khi doanh nghiệp đã được cấp mã đơn vị BHXH thì sẽ đến việc thực hiện các nghiệp vụ báo tăng, giảm lao động cho công ty. Bước này, doanh nghiệp có thể đăng ký tài khoản khai báo trực tiếp trên các phần mềm kê khai BHXH hay trên website BHXH Việt Nam/ nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại cơ quan BHXH quản lý.

Khi doanh nghiệp đã hoàn thiện các bước đăng ký và đóng tiền BHXH cho người lao động của mình xong, cơ quan BHXH sẽ cấp Sổ BHXH và thẻ BHYT cho người lao động sau 5 ngày làm việc.

Trường hợp doanh nghiệp thực hiện nộp hồ sơ giấy đăng ký BHXH lần đầu thì có thể kết hợp hoàn thiện hồ sơ bước 1 và bước 2 khi nộp hồ sơ BHXH. Lưu ý hồ sơ này phải đính kèm thêm CMND photo của những người lao động tham gia BHXH.

Một vài lưu ý cho doanh nghiệp mới tham gia bảo hiểm xã hội

Đơn vị doanh nghiệp phải làm thủ tục đăng ký BHXH lần đầu trong vòng thời gian 30 ngày tính từ ngày công ty ký kết hợp đồng lao động hoặc tuyển dụng với người lao động.

Mỗi doanh nghiệp khi đăng ký BHXH lần đầu tại cơ sở hành chính các cấp quận, huyện, thành phố thì sẽ được cấp cho một mã đơn vị để cơ quan quản lý BHXH tại địa phương đó sẽ theo dõi riêng.

Khi thay đổi địa chỉ doanh nghiệp khác quận hay khác tỉnh, yêu cầu bạn phải báo giảm nhân viên và chốt sổ BHXH cho các nhân viên. Và khi qua quận, huyện, tỉnh mới thì doanh nghiệp phải đăng ký để xin cấp lại mã đơn vị BHXH mới và nộp lại hồ sơ BHXH lần đầu. Trừ 1 số công ty có cơ quan quản lý là BHXH cấp tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương thì khi chuyển tỉnh làm lại hồ sơ còn nếu trong tỉnh hay vẫn ở trong thành phố thì không cần.

Sau khi bên doanh nghiệp báo tăng số lao động thì với những lao động đã có sổ BHXH trước đây thì sẽ chỉ được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế, còn trường hợp mất sổ BHXH thì phải làm thêm các hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH, sau đó hồ sơ báo tăng của doanh nghiệp mới được chấp thuận.

Trên đây là chia sẻ cụ thể về thủ tục làm bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới thành lập. Nếu doanh nghiệp có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan đến việc lập hồ sơ BHXH, kê khai bảo hiểm xã hội lần đầu xin vui lòng liên hệ Sen Việt để được hỗ trợ nhanh và tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *