Doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới thành lập cần làm những gì?

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Tìm hiểu về khái niệm doanh nghiệp xuất nhập nhập khẩu là gì, hoạt động chính của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng như điều kiện để thành lập và các công việc phải thực hiện sau khi thành lập. Nếu bạn đang có dự tính mở công ty về xuất nhập khẩu thì hãy thâm khảo chi tiết bài viết dưới đây của chúng tôi.

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu là gì và làm gì?

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu là gì?

Hiện nay công ty xuất nhập khẩu có các hoạt động chính như:

 • Tìm kiếm và tạo mối quan hệ với đơn vị cung cấp hay các nhà sản xuất hàng hóa, sản phẩm ở nước ngoài. 
 • Xúc tiến thương mại và tìm kiếm nguồn khách hàng xuất khẩu 
 • Làm các thủ tục thông quan hàng hóa hay thủ tục hải quan xuất nhập khẩu 
 • Vận chuyển hàng hóa, bảo quản, lưu kho hay giao nhận hàng hóa 
 • Ngoài ra còn có các hoạt động cung cấp dịch vụ hỗ trợ như: ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, môi giới…
Doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Điều kiện thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Sau đây là các điều kiện cụ thể để thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu đúng quy định:

Về chủ doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp xuất nhập khẩu phải là các cá nhân kinh doanh hay hộ gia đình hoặc hợp tác xã có đăng ký kinh doanh.

Các thương nhân thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu có vốn đầu tư nước ngoài hay các chi nhánh của thương nhân nước ngoài ở Việt Nam khi thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu phải thực hiện đúng theo các cam kết Việt Nam trong Điều ước quốc tế mà nước ta là thành viên, danh mục hàng hóa và lộ trình mà Bộ Công Thương đã công bố, đồng thời thực hiện những quy định tại Nghị định 69/2018/NĐ-CP và những quy định pháp luật khác có liên quan.

Về hàng hóa xuất nhập khẩu

Về hàng hóa xuất nhập khẩu mà doanh nghiệp đăng ký phải thuộc hàng hóa được phép xuất nhập khẩu, không nằm trong danh sách Hàng cấm hay hàng hóa tạm ngừng xuất nhập khẩu hoặc hàng hóa không được quyền xuất nhập khẩu trong Điều ước quốc tế mà nước Việt Nam là thành viên.

Với các hàng hóa, sản phẩm thuộc diện phải qua kiểm dịch để đảm bảo quy chuẩn chất lượng và an toàn về thực phẩm thì trước khi xuất nhập khẩu phải thông qua sự kiểm tra và chấp nhận từ các cơ quan chức năng của thẩm quyền.

Hàng hóa xuất nhập khẩu
Hàng hóa xuất nhập khẩu

Về vốn

Pháp luật hiện hành không quy định về số vốn điều lệ tối thiểu để được phép thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu mà sẽ phụ thuộc vào cái nhân thương nhân hay doanh nghiệp đó.

Tuy nhiên trong một số ngành nghề có quy định về vốn ký quỹ và vốn pháp định thì mức tối thiểu mà doanh nghiệp phải đóng bằng với hai loại vốn này theo đúng quy định.

Ngoài ra vốn điều lệ của các đơn vị doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ không bị ràng buộc với các loại vốn khác.

Một số điều kiện khác

Tên của công ty xuất nhập khẩu không được đặt trùng hay nhầm lẫn với tên đơn vị đã đăng ký trước đó trong nước Việt Nam. Không sử dụng các từ ngữ hay ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử văn hóa đạo đức và các thuần phong mỹ tục dân tộc. Không sử dụng các cụm từ có trong tên của các cơ quan làm thể nhà nước để đặt tên cho doanh nghiệp mình.

Về trụ sở của doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần xác định rõ số nhà, hẻm, ngõ phố hay thôn, xóm, ấp, xã, phường, quận, huyện, thị xã, thành phố và trụ sở chính phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Không được đặt trụ sở công ty là căn hộ chung cư hay nhà tập thể.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Điều kiện thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới thành lập cần hoàn thiện các thủ tục gì?

Sau khi đã hoàn thành việc thành lập công ty thì Doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần thực hiện các thủ tục sau đây:

 • Treo biển doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại địa chỉ trụ sở
 • Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp và thông báo đến các cơ quan có thẩm quyền 
 • Đăng ký sử dụng chữ ký điện tử để nộp thuế điện tử 
 • Thông báo về việc phát hành hóa đơn điện tử 
 • Kê khai và nộp thuế theo đúng hướng dẫn quy định 
 • Yêu cầu việc cấp hay chuẩn bị các chứng chỉ hoạt động nếu cần thiết trước khi ký các hợp đồng giao dịch và phát hành hóa đơn với các ngành nghề yêu cầu điều này. 
 • Yêu cầu phải góp vốn đầy đủ trước thời hạn 90 ngày tính từ ngày được cấp giấy đăng ký kinh doanh.
Thủ tục để thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Thủ tục để thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Các lưu ý dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới thành lập

 • Hãy chắt lọc kinh nghiệm về hàng hóa và kế hoạch kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu để xác định được kế hoạch phát triển theo từng giai đoạn. 
 • Chú ý đến việc đăng ký tên công ty phải đúng theo quy định pháp luật 
 • Lựa chọn địa chỉ để đăng ký doanh nghiệp có thể là tạm thời để tiết kiệm chi phí như thuê văn phòng ảo hay chọn địa chỉ người thân hoặc bạn bè…
 • Mức vốn điều lệ tối thiểu sẽ phụ thuộc vào loại hình kinh doanh cũng như ngành nghề đăng ký nên trường hợp không có yêu cầu cụ thể thì bạn có thể tự quyết định được mức vốn điều lệ theo nhu cầu của công ty. 
 • Việc đóng thuế và mở tài khoản ngân hàng là bắt buộc nên bạn cần sử dụng phần mềm chữ ký số sớm để thực hiện các thủ tục có liên quan được thuận tiện hơn. 

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu Sen Việt

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu Sen Việt của chúng tôi cung cấp sẽ đem lại cho bạn một giải pháp toàn diện và chuyên nghiệp hỗ trợ tư quá trình đăng ký đến khi công ty của bạn hoạt động hiệu quả.

Quá trình thực hiện dịch vụ của chúng tôi bắt đầu từ tư vấn các quy định pháp luật, tư vấn thuế và các quy định liên quan khi bạn muốn tìm hiểu và thành lập công ty xuất nhập khẩu. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn trong khâu chuẩn bị nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp một cách nhanh chóng.

Các dịch vụ cho chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn vượt qua các thách thức về quy định và quản lý trong lĩnh vực xuất nhập khẩu để đơn vị của bạn có thể hoạt động một cách hiệu quả. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng quý khách trên con đường thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *