1 cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp theo quy định hiện nay?

Doanh nghiệp tư nhân

1 cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp theo quy định mới nhất hiện nay sẽ được Sen Việt giải đáp chi tiết trong bài viết này. Nếu 1 cá nhân muốn thành lập doanh nghiệp cùng lúc được không và làm như thế nào?

1 cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp

Doanh nghiệp là gì?

Căn cứ quy định tại khoản 10 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 thì khái niệm doanh nghiệp dùng để chỉ một tổ chức có tên riêng, có các tài sản và trụ sở giao dịch, được thành lập hay đăng ký thành lập ra theo quy định luật pháp nhằm mục đích kinh doanh.

Quy định pháp luật về việc cá nhân thành lập bao nhiêu doanh nghiệp mới nhất

Các cá nhân và tổ chức không thuộc vào đối tượng bị cấm tại  Điều 17 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì đều có quyền thành lập công ty và quản lý doanh nghiệp. Tuy nhiên một cá nhân sẽ được phép thành lập bao nhiêu công ty sẽ còn phải phụ thuộc bạn chọn loại hình doanh nghiệp nào.

Một cá nhân thành lập bao nhiêu doanh nghiệp
Một cá nhân thành lập bao nhiêu doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp tư nhân

Căn cứ vào quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 188 của Luật Doanh nghiệp 2020 thì mỗi cá nhân chỉ được phép thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ không được phép đồng thời là chủ hộ kinh doanh, là thành viên hợp danh của các công ty hợp danh. Doanh nghiệp tư nhân sẽ không được góp vốn thành lập, mua cổ phần hay phần vốn góp trong các công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hay cho công ty cổ phần.

Đối với cá nhân là chủ hộ kinh doanh

Theo quy định khoản 3 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021 của Chính phủ quy định các cá nhân là chủ hộ kinh doanh hay thành viên hộ gia đình khi đã đăng ký hộ kinh doanh sẽ không được phép đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân hay làm thành viên hợp danh công ty hợp danh, chỉ trừ trường hợp cá nhân đó được sự đồng ý của các thành viên hợp danh còn lại.

Đối với Công ty hợp danh

Căn cứ quy định Điều 180 của Luật Doanh nghiệp 2020 thì các thành viên hợp danh sẽ không được quyền làm chủ doanh nghiệp tư nhân; không được làm thành viên hợp danh của đơn vị công ty hợp danh khác trừ các trường hợp được sự nhất trí của những thành viên hợp danh còn lại.

Ngoài ra, thành viên hợp danh sẽ không được nhân danh cá nhân hay nhân danh người khác để kinh doanh cùng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của công ty để nhằm mục đích tư lợi hay phục vụ lợi ích của các tổ chức, cá nhân khác. Không được phép chuyển một phần hay toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho các tổ chức, cá nhân khác nếu không được các thành viên hợp danh còn lại chấp thuận .

Các thành viên góp vốn trong công ty hợp danh có thể mua cổ phần hay góp vốn vào một hoặc nhiều công ty cổ phần, các công ty TNHH, công ty hợp danh khác

Công ty hợp danh
Công ty hợp danh

Kết luận

Hiện nay không thể trả lời chính xác 1 cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp. Nếu bạn chỉ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, bạn góp vốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên và các công ty cổ phần thì sẽ không bị giới hạn số lượng công ty được thành lập. 

Quy định hạn chế số lượng doanh nghiệp mà một các nhân được thành lập nhằm mục đích là bảo vệ quyền lợi của các cá nhân, tổ chức có quan hệ làm ăn với công ty hợp danh và các doanh nghiệp tư nhân. Nguyên nhân là các thành viên hợp danh của công ty hợp danh và người chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu một người thành lập nhiều công ty thì không tránh khỏi các trường hợp làm ăn thua lỗ và đồng thời có nhiều khoản nợ xấu không trả được.

Trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân

Trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân là chịu trách nhiệm và hậu quả trước mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thông qua việc thanh toán các khoản nợ bằng toàn bộ tài sản của mình. Không có sự phân chia tài sản cá nhân của chủ doanh nghiệp với các tài sản của công ty. Vì vậy doanh nghiệp tư nhân sẽ không có tư cách pháp nhân.

Đây cũng là một trong những nhược điểm mà chúng ta cần lưu ý khi lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân bởi tính rủi ro cao trong quá trình kinh doanh.

Doanh nghiệp tư nhân
Doanh nghiệp tư nhân

Các trường hợp ngoại lệ khi 1 cá nhân muốn thành lập nhiều doanh nghiệp

Nếu bạn muốn thành lập nhiều doanh nghiệp thì có thể cân nhắc lựa chọn loại hình công ty cổ phần hay công ty TNHH hai thành viên và công ty TNHH một thành viên trở lên.

Luật Doanh nghiệp năm 2020 đã quy định cho phép một cá nhân có thể được góp vốn hay thành lập nhiều Công ty cổ phần, nhiều Công ty TNHH cùng lúc. Khi muốn thành lập doanh nghiệp khác thì bạn cũng nên theo dõi quy định pháp luật doanh nghiệp hiện hành tại thời điểm đó.

Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp tại Sen Việt

Sen Việt là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín, tư vấn thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế,….được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Nhiều năm kinh nghiệm và được hợp tác với nhiều khách hàng trong các lĩnh vực khác nhau chúng tôi thấu hiểu và luôn đưa ra những tài liệu dịch vụ tốt nhất.

Với các dịch vụ mà chúng tôi đưa ra sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp của bạn đi đúng hướng theo quy định pháp luật và có thể phát triển một cách tốt nhất.

Những thông tin mà Sen Việt cung cấp trên đây về ấn đề 1 cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp hy vọng có thể giúp được quý khách hàng có được câu trả lời cho mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào khác hãy liên hệ với nhân viên Sen Việt của chúng tôi. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Sen Việt luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *